Cúng 23 tháng chạp và những lưu ý không thể bỏ qua

Ngày 23 tháng chạp hay còn được gọi là ngày ông công, ông táo lên trầu trời. Chính vì thế, lễ cúng trong ngày này dùng để báo cáo với thần linh, ông công ông táo về những việc đã làm được trong một năm vừa qua. Cầu mong những điều may possibly mắn và tốt đẹp đến với gia đình vào năm mới. Cúng ngày 23 tháng chạp cần phải đặc biệt lưu ý để không phạm phải tâm linh.

Cúng 23 tháng chạp và những lưu ý không thể bỏ qua

Lưu ý khi chọn vật phẩm cúng

Gà luộc: 1 gà trống, buộc cánh tiên, có thể ngậm hoa hồng.
Xôi trắng: 01 đĩa. Có nhà cúng thêm xôi gấc. Có nhà thêm bánh chưng.
Thịt lợn luộc: một khổ hoặc chân giò.
Các món ăn khác (nếu có)
Mâm ngũ quả.
Hương thắp three nén (có thể hương vòng bổ trợ)
Sớ (nếu có). Hoặc có thể in bản văn khấn thay cho sớ, đốt cùng tiền vàng.
Nến hoặc đèn dầu. Đèn điện chỉ có tác dụng trang trí
Vàng tiền. Bao gồm vàng thoi giấy, tiền giấy. Trầu, cau. Nước, rượu, trà. Hoa tươi
three bộ áo mũ táo quân. Các nhà lưu ý các bộ mũ áo có hoa văn khác nhau. Đôi khi người bán vội vàng, xếp nhầm các bộ giống nhau. Đồ dành cho 2 nam 1 nữ.
3 cá chép sống
Lưu ý khi chọn nơi cúng ông công ông táo

Theo nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, việc cúng Táo quân có thể ở bàn thờ gia tiên hoặc tại bếp trong các gia đình chung cư. Nhiều gia đình có bàn riêng cho ông công ông táo có thể thực Helloện thờ cúng ở đây

Chọn thời điểm cúng ông công ông táo

Thông thường các gia đình cúng buổi trưa hoặc đầu giờ chiều, phần vì có nhiều thời gian, phần vì hy vọng cụ Táo lên chầu trời sớm, tranh thủ nhận chỗ tốt, báo cáo hay.

Lưu ý về lễ cúng 23 tháng chạp

Lễ cúng sau khi đã chuẩn bị tươn tất, tường cúng vào giờ Ngọ, giữa trưa. Chú ý, sau khi cúng tiễn vào ngày 23, còn có một lễ cúng rước Thần về ngự tại gia đình vào ngày thirty Tết.

Dọn bàn thờ để đón tế

Người Việt tin rằng, sau khi tiễn Táo quân, trong nhà thời gian này vắng thần linh. Có thể tháo bàn thờ, tủ thờ gỗ gụ lau rửa trước ngày thirty Tết, hóa bớt chân hương. Đồng thời trong những ngày này phòng trộm cắp (tháng củ mật) và tránh việc thờ cúng, thắp hương khác ngoài việc giỗ để tránh vong linh cô hồn vào nhà.

Cúng ông công, ông táo cần chú ý đến here 5 điều nên trên để mang lại may mắn và được phù hộ, chở che. Bên cạnh ngày lễ 23 tháng chạp bạn cũng có thể tham khảo thêm các thông tin khác về các lễ cúng khác, đồ thờ cúng… để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *